Tin tức

Tin tức

Vĩnh Long chuẩn hóa quy trình sản xuất khoai lang, sẵn sàng cho xuất khẩu chính ngạch

Mới đây, đại diện ngành chức năng Trung Quốc trực tuyến kiểm tra vùng trồng và cơ sở sản xuất đóng gói sản phẩm khoai lang của tỉnh Vĩnh Long và một số tỉnh khác để xem xét chấp thuận cho sản phẩm xuất khẩu chính ngạch. Sau cuộc kiểm tra này, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký nghị định thư xuất khẩu chính ngạch cho khoai lang Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Tập, Chủ tịch UBND huyện Bình Tân cho biết, khoai lang tím là cây trồng chủ lực của huyện Bình Tân với diện tích trồng hằng năm khoảng 10.000 hecta, ước sản lượng khoảng 300.000 tấn. Trong đó, có 220 hecta được chứng nhận VietGAP và sản xuất theo hướng IPM.

Khoai lang Bình Tân có nhãn hiệu tập thể “Bình Tân SWEET POTATOES” được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận góp phần tạo thương hiệu cho khoai lang Vĩnh Long xuất khẩu sang thị trường các nước trên thế giới, chủ yếu là Trung Quốc. Tuy nhiên, thời gian gần đây do xuất khẩu không được, giá khoai lang xuống rất thấp, nông dân càng trồng càng lỗ, nhiều người đã bỏ khoai lang để trồng các loại rau màu khác.

Nghề trồng khoai lang tỉnh Vĩnh Long

Chủ tịch UBND huyện Bình Tân cho biết, đến nay, khi Trung Quốc đồng ý cho xuất khẩu chính ngạch, chính quyền và nông dân địa phương rất mừng: “Huyện đã cấp được 4 mã số vùng trồng đối với khoai lang. Trong thời gian tới, tiếp tục vận động bà con cố gắng giữ diện tích khoai lang. Có thể chuyển sang cây trồng khác ngắn ngày, khi giá khoai lang có giá xuất khẩu được thì tiếp tục quay trở lại”.

Ông Nguyễn Văn Liêm, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vĩnh Long, địa phương có vùng sản xuất khoai lang lớn ở Đồng bằng sông Cửu Long cho biết, những năm qua, có thời điểm giá khoai lang chỉ còn 1.500 – 2.000 đồng/kg, trong khi giá thành sản xuất khoảng 5.000 – 6.000 đồng/kg, dẫn đến nông dân thua lỗ, diện tích sản xuất thu hẹp. Trước đây, diện tích sản xuất khoai lang của tỉnh Vĩnh Long lên đến 13.000 – 14.000 hecta, nay còn khoảng 750 hecta. Nay Trung Quốc chấp thuận cho xuất chính ngạch sẽ là tín hiệu vui thúc đẩy nông dân gia tăng diện tích.

Ruộng khoai lang Vĩnh Long

Ông Nguyễn Thanh Huy, Công TNHH TMV chế biến nông lâm thủy sản Việt Nam, thị trấn Tân Quới cho biết, việc Trung Quốc đồng ý cho xuất khẩu chính ngạch khoai lang là tin vui của nông dân. Hiện nay, doanh nghiệp đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tăng cường thu mua chế biến xuất khẩu sản phẩm khoai lang.

Sản phẩm khoai lang tỉnh Vĩnh Long

“Sắp tới chúng tôi có kế hoạch xây dựng vùng nguyên liệu của mình, ra giá bao tiêu sản phẩm cho nông dân, xây dựng vùng nguyên liệu tại Bình Tân, giải quyết nhiều thứ cho bà con và cho doanh nghiệp, để khỏi phải đi chỗ khác thu mua. Nếu mua tại địa phương thì chi phí rẻ”, ông Nguyễn Thanh Huy cho biết thêm.

Các ngành chức năng tỉnh Vĩnh Long lưu ý, mặc dù Trung Quốc đã đồng ý cho xuất khẩu khoai lang chính ngạch, nhưng nông dân không nên mở rộng diện tích ồ ạt, mà chỉ trồng trong những vùng đã được quy quạch, tránh trường hợp không xuất khẩu được, nông dân sẽ tiếp tục gặp khó khăn./.

Nguồn: Chanh Tuy/VOV-ĐBSCL

https://vov.vn/kinh-te/vinh-long-chuan-hoa-quy-trinh-san-xuat-khoai-lang-san-sang-cho-xuat-khau-chinh-ngach-post983525.vov

Xem thêm